Biến đổi thời tiết ngày một diễn ra phức tạp, các vùng nhiệt đới như Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với nhiệt độ tăng cao, khiến sức khỏe và năng lượng giảm sút đáng kể. Chính vì vậy, các ngôi nhà ngày nay thường rất chú trọng vào thiết kế kiến trúc nội thất xanh. Giảm thiểu hấp thụ nhiệt lượng và khiến kiến trúc ngôi nhà trở nên mát hơn. 5 yếu tố cần chú trong cho lối thiết kế thiết kế kiến trúc nhà nhiệt đới cần lưu ý như sau:

1. Giải pháp thiên nhiên.

Nhắc đến kiến trúc xanh không thể không nhắc tới cây cối, thảm thực vật thiên nhiên thực. Hãy tận dụng cây xanh quanh khu vực kiến trúc xây dựng nếu có hoặc tự trồng cây che bóng mát quang nhà đối với nhà phố vườn, biệt thự, còn đối với nhà phố hẹp, hãy dành một phần ban công, trồng cây xanh phía trước và sau nhà. Ngoài ra, nên chú ý trồng 1 cây che bóng mát lớn phía cửa nhà chính để tạo bóng mát vào ngôi nhà.

Việc trồng cây xanh, che ánh nắng trực tiếp sẽ giảm hấp thụ nhiệt cho ngôi nhà, tạo ra vi khí hậu êm dịu là một kĩ thuật được áp dụng nhiều trong thiết kế kiến trúc phù hợp với khí hậu.

Thảm thực vật trong nhà và quanh nhà nên được chăm chút, tái tạo và có các cây che bóng mát lớn sẽ giúp cho thiết kế kiến trúc xanh phát huy hiệu quả.

Nhắc đến kiến trúc xanh không thể không nhắc tới cây cối, thảm thực vật thiên nhiên thực.

2. Giải pháp không gian:

Để đảm bảo việc chiếu sáng cho ngôi nhà nhưng lại tránh hấp thụ nhiệt nóng, thì việc tránh ánh sáng trực tiếp vào công trình vô cùng quan trọng. Giải pháp trong lối thiết kế kiến trúc nhà nhiệt đới đối với không gian thường chú trọng làm mái hiên rộng, sảnh nhà lùi so với mặt tiền 1 đoạn và tận dụng các mảng cửa sổ lớn là cách giúp cho ngôi nhà luôn dồi dào năng lượng, đủ sáng nhưng lại không bị nóng.

Ngoài ra, nên chú ý sử dụng cửa chớp và các vật liệu tự nhiên để tối ưu hóa hệ thống thông gió làm mát ngôi nhà.

Để đảm bảo việc chiếu sáng cho ngôi nhà nhưng lại tránh hấp thụ nhiệt nóng, thì việc tránh ánh sáng trực tiếp vào công trình vô cùng quan trong

3. Chú ý xây tường

Các thiết kế kiến trúc xanh ngày nay thường xây 2 lớp tường và để trống 1 khoảng nhỏ để giúp đối lưu nhiệt, thông gió cho ngôi nhà. Ngoài ra, có một điều các kiến trúc sư ứng dụng lối kiến trúc Pháp để giúp nhiệt cho ngôi nhà đó là xây tường rất dày, thường lớn hơn 220, nếu xây 2 lớp thì lớp ngoài là 110 và lớp trong là 220.

Thiết kế kiến trúc như vậy sẽ ngăn được việc nhiệt xâm nhập, khiến phía trong ngôi nhà không bị hấp thụ nhiệt.

Ngoài ra, nếu có điều kiện chọn hướng nhà thì nên quay mặt về hướng nam hoặc đông nam để tránh ánh mặt trời trực tiếp từ phía đông và phía tây.

4. Hiên, ban công và logia

Đặc thù khí hậu nhiệt đới là nóng, mư nhiều và độ ẩm cao, nên bài toán kiến trúc phù hợp khí hậu này phải giải quyết được các thách thức này. Để chống nóng và thoát ẩm thì người ta phải mở nhiều cửa cho thông gió và thoáng nhưng khi mở như thế thì phải che chắn không cho nhiệt vào nhà và chống mưa hắt nước.

Để giải quyết được vấn đề này thì việc áp dụng hiên, ban công và các logia là giải pháp tốt nhất trong thiết kế kiến trúc nhà nhiệt đới. Bạn vẫn mở các cửa số lớn để đón gió và ánh sáng nhưng sẽ làm các mái hiên to để tránh nắng trực tiếp, các hàng hiên quanh nhà thì sẽ vận hành thông gió, thoát ẩm và hoạt động như một bộ lọc không khí thông minh ,là một biện pháp tối ưu trong thiết kế kiến trúc phù hợp khí hậu.

Đặc thù khí hậu nhiệt đới là nóng, mư nhiều và độ ẩm cao, nên bài toán kiến trúc phù hợp khí hậu này phải giải quyết được các thách thức này.

5. Trần và mái

Với mái công trình, cần có giải pháp che bức xạ mặt trời đối với mái. Có hai cách để che nắng cho mái: giải pháp bố trí mái phụ che nắng và giải pháp tạo một khoảng không khí lưu thông giữa mái và một lớp kết cấu phụ.

Có thể áp dụng cách xây dàn mái cao rộng như dáng chiếc nón, tạo khoảng thông nhỏ để lưu thông gió tự nhiên. Xây nền nhà cao để tách hấp thụ nhiệt từ đất lên, làm trần nhà cao giúp tao nhưng vẫn tạo không gian đệm giữa trần và mái để ngăn nhiệt xâm nhập từ mái. Từ đó giúp ngôi nhà lưu thông không khí mát, thoáng đãng.

Ngoài ra để áp dụng lối kiến trúc xanh ngày nay còn chú ý đến các vật liệu sử dụng hạn chế xâm hại môi trường, tái sử dụng nguồn năng lượng như tấm pin sử dụng năng lượng mặt trời, máy tái tạo lọc nước hay hạn chế sử dụng đồ nhựa trong nhà. Đó không chỉ là kiến trúc, là xu hướng mà còn là sự văn minh để bảo vệ môi trường sống tự nhiên.

Trên đây là 5 yếu tố cần chú trọng cho lối thiết kế nội thất kiến trúc xanh đặc biệt quan trọng cho những căn nhà nhiệt đới như Việt Nam. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy để công ty tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất 3A Design giúp bạn hoàn thiện lối kiến trúc xanh và phù hợp khí hậu.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KIẾN TRÚC NỘI THẤT 3A DESIGN

TRỤ SỞ CÔNG TY:

– 252 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, Quận 2, TP HCM

– Hotline: 0965 176 979

– Email: 3adesign.vn@gmail.com

VĂN PHÒNG QUẬN 9:

– E24 KDC Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP HCM

XƯỞNG SX NỘI THẤT

– 441 Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM