Thiết kế kiến trúc chi phí thấp liệu có sở hữu được nhà chất lượng và thông thoáng?” là câu hỏi của rất nhiều người có nhà phố diện tích nhỏ hơn 100m2. Các công ty thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp sẽ ít đề xuất kiểu nhà ống vì bị tối và không thông thoáng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp không khí năng lượng trong nhà. Thay vào đó với những thiết kế kiến trúc giá rẻ nhưng đầy sáng tạo để tạo không gian mở thoáng mát tối đa cho căn nhà với 4 nguyên tắc sau!

1. Quy tắc thiết kế thông gió cho nhà ống

Để ngôi nhà luôn thoáng mát, thì nguyên tắc đầu tiên trong 4 nguyên tắc thiết kế kiến trúc với chi phí thấp đó là tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, đây là cách thiết kế kiến trúc tối ưu được đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Điều này sẽ giúp cho gió mát vào nhà và không khí nóng sẽ ra ngoài.

Để thiết kế kiến trúc thông thoáng như vậy thì các kiến trúc sư sẽ chú ý đến thiết kế giếng trời, hệ thống cửa và nội ngoại thất.

Thiết kế kiến trúc chi phí thấp giúp nhà thông thoáng bằng nội ngoại thất.

2. Các bố trí cửa thiết kế kiến trúc tối ưu năng lượng

Cửa là phương pháp đầu tiên để lấy gió vào nhà, bố trí cửa hợp lý là cách tránh được gió quẩn, giúp ngôi nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Vì vậy cần chú ý các nguyên tắc sau:

Cửa đi và cửa số cho các không gian sinh hoạt càng lớn càng tốt, đây là cách bố trí mặt bằng thông gió cho các không gian, ngoài ra cửa ngày nay thường làm bằng kính để đón ánh sáng từ bên ngoài vào để không gian trông rộng hơn, thông thoáng hơn.

Mở cửa thông gió phía trước và phía sau ngôi nhà, đây là cách tránh gió quẩn, để thiết kế kiến trúc tối ưu phương pháp này, các ngôi nhà phố nên chừa khoảng diện tích nhỏ khoảng 60cm làm sân sau nhà.

Cửa hút gió cần được đặt ở vị trí đầu và tại phía chân tường, trong khi đó cửa để gió thoát ra ngoài cần được đặt ở vị trí cuối hướng gió, điểm cao hơn trong phòng.

Các bố trí cửa thiết kế kiến trúc tối ưu năng lượng.

3. Xây dựng giếng trời để thông gió cho toàn bộ ngôi nhà

Giếng trời là một phương pháp thiết kế tối ưu được độ thông thoáng trong nhà, phương pháp này cũng là cách thiết kế kiến trúc giá rẻ nhưng tận dụng tối ưu được năng lượng không khí.

Hiện nay, các kiến trúc sư thường thiết kế giếng trời đi kèm với các thiết kế kiến trúc tối ưu lối lưu thông không khí theo phương ngang, đón hướng gió vào nhà, vì giếng trời nhiệm vụ chính vẫn là thoát khí nóng trong nhà.

Giếng trời có thể thiết kế tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với môi trường bên ngoài để lấy sáng và đối lưu không khí. Nhưng giếng chưa đủ, phải tạo áp lực bằng việc mở những cửa thông thoáng ở mặt tiền, sau nhà hoặc bên hông – nếu có thể.

Tác động không nhỏ là thiết kế các cửa thông gió cố định và chính nó cũng là những ô trang trí căn nhà.

Nên bố trí giếng trời cho những ngôi nhà có diện tích hẹp mà dài, ngôi nhà càng dài thì càng nên bố trí nhiều vị trí giếng trời để đảm bảo đủ thông thoáng, mát mẻ.

Giếng trời là một phương pháp thiết kế tối ưu được độ thông thoáng trong nhà

4. Thiết kế kiến trúc chi phí thấp mà nhà vẫn thông thoáng bằng nội ngoại thất

Bề mặt tường phía bên ngoài trời nên sử dụng vật liệu có kết cấu nhẹ, có khả năng giải nhiệt cho ngôi nhà.

Các mặt tường hướng đón nắng Đông và Tây nếu có thể nên xây 2 lớp để có khoảng giữa thông gió, hạn chế cửa hướng này để tránh ánh nắng trực tiếp.

Trên mái nhà, nơi tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp với ánh mặt trời nên sử dụng vật liệu dạng tấm phản xa hai lớp hoặc tấm năng lượng mặt trời. Trồng nhiều cây xanh, vật liệu mái làm màu sáng để giảm thiểu được mức hấp thụ nhiệt

Ngoài ra, với các góc bề mặt khác trong nhà hay ngoài trời nên sự dụng các bề mặt là vật liệu nhá, có khả năng tự tạo bóng râm, nó cũng là cách tăng diện 11tích tiếp xúc với luông khí mát.

Cuối cùng, ngoài các phương pháp trên, một cách giúp nhà bạn thông thoáng nhất đó là mạnh dạn vứt bỏ đồ đạc không cần thiết trong nhà, hoặc các vật dụng đã quá cũ, tối ưu chức năng của các vật dụng sinh hoạt, hạn chế đặt đồ tại các lối đi, lối đón gió trong nhà. Như vậy ngôi nhà bạn cũng trở nên thoáng đãng hơn, hồi sinh năng lượng cho các thành viên trong gia đình

Thiết kế kiến trúc chi phí thấp giúp nhà thông thoáng bằng nội ngoại thất.

Trên đây là 4 nguyên tắc thiết kế kiến trúc chi phí thấp nhưng vẫn giúp ngôi nhà bạn được thông thoáng. Cần tư vấn thêm về thiết kế kiến trúc phù hợp với căn nhà bạn hãy liên hệ Công ty thiết kế nội thất 3A Design nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KIẾN TRÚC NỘI THẤT 3A DESIGN

TRỤ SỞ CÔNG TY:

– 252 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

– Hotline: 0965 176 979

– Email: 3adesign.vn@gmail.com

VĂN PHÒNG QUẬN 9:

– E24 KDC Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TPHCM

XƯỞNG SX NỘI THẤT

– 441 Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM