Khi cuộc sống ngày càng trở nên văn minh, thì các gia đình trẻ lại có lối sống tích cực hơn với xu hướng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường giúp cải tạo môi trường sống cho chính các thành viên trong gia đình và xã hội. Vì vậy lựa chọn một phong cách thiết kế nội thất phù hợp cũng là cách mà các gia đình trẻ củng cố cho lối sống của mình. Và trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế nội thất phong cách tối giản – minilimalist đang được rất nhiều gia đình áp dụng cho căn nhà của mình.

1. Thiết kế nội thất phong cách minilimalist là gì?

Thiết kế nội thất phong cách tối giản là phong cách giảm thiểu đồ nội thất, giảm thiểu chi tiết trong thiết kế, sử dụng các đường nét đơn giản, hiện đại. Yếu tố chính tạo nên xu hướng thiết kế nội thất tối giản là vật liệu, hình dáng và màu sắc, phân chia không gian và sử dụng các hình dạng bất đối xứng.

Phong cách thiết kế nội thất minilimalist được ưa chuộng vì nó mang tới sự hài hòa, thoáng đãng cho căn hộ nhưng vẫn tạo nên nét tinh tế, hiện đại cho căn nhà. Ngoài ra phong cách này còn giúp gia chủ thể hiện được sự cá tính, tính nghệ thuật trong nhà ở.

Thiết kế nội thất phong cách minilimalist là gì?

2. Những nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách tối giản

Less it more

Minilimalism là phong cách chịu ảnh hưởng lớn từ quan niệm sống tối giản của người Nhật Bản. Đúng như tên gọi của nó, phong cách thiết kế nội thất này ưa chuộng giảm thiểu tối đa việc trang trí không gian, đi ngược lại với phong cách thiết kế nội thất truyền thống, cầu kì và đa dạng trong việc trang trí. Xu hướng thiết kế nội thất phong cách tối giản sử dụng các mặt phẳng sáng màu trên mảng tường, trần nhà, sàn nhà, giản lược nội thất, tạo nên cái nhìn thị giác thoáng đãng, sáng sủa, rộng rãi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nội thất, các vật dụng trong nhà cũng phải tối đa hóa công năng, giản lược số lượng, nhưng chất lượng. Các vật dụng sử dụng phải thông minh, thiết kế đơn giản, đường nét gọn gàng.

Hạn chế màu sắc

Sự giản dị trong phong cách tối giản tất nhiên là phải bao gồm cả màu sắc. Phong cách này yêu cầu sử dụng các màu trung tính, thường sử dụng nhất là màu trắng và sử dụng 3 tông màu chính với tính năng: một màu chủ đạo, một màu chính và một màu nhấn.

Màu chủ đạo thường sử dụng cho các mảng tường, nền nhà và trần nhà. Màu chính sử dụng cho các nội thất lớn như ghế sofa, thảm trải sàn, tủ… Còn màu nhấn sẽ sử dụng cho các vật trang trí như tranh ảnh, lọ hoa…Sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc tạo điểm nhấn độc đáo cho căn nhà. Đơn giản chứ không đơn điệu. Làm tăng giá trị của các vật dụng trong nhà, tạo sự thoáng đãng cho căn nhà.

Vấn đề ánh sáng

Ánh sáng là thành tố quan trọng để tạo nên các hiệu ứng thị giác về không gian và thẩm mỹ cho thiết kế nội thất phong cách minilinalism. Hiệu ứng ánh sáng thường được các kiến trúc sư sử dụng bằng cách cho ánh sáng tự nhiên lọc qua các tấm kính, rèm cửa ,tán cây để tạo bóng của các đồ vật nội thất, tôn lên đường nét, hình khối, cấu trúc của các thành phần trang trí

Sử dụng tối giản các đồ dùng nội thất

Đơn giản có nghĩa là sống dựa trên những vật dụng cần thiết nhất cho cuộc sống, giản lược các vật dụng ít sử dụng để các thành viên trong gia đình hạn chế thời gian sắp xếp, mất công vào các công việc khác để dành thời gian bên nhau. Dựa trên tiêu chí đó, đồ nội thất như kệ tủ tivi, kệ sách hoặc các vật dụng quá cầu kì cũng sẽ được hạn chế sử dụng quá nhiều. Thay vào đó là 1 vật dụng đơn giản với nhiều công năng sử dụng.

3. Sự xuất hiện phong cách tối giản trong thiết kế nội thất Châu Âu và Châu Á

Châu Âu là cái nôi sinh ra phong cách thiết kế nội thất tối giản và rất thịnh hành. Phong cách này lan rộng từ những năm 1990 tại Bắc Âu và lan ra khắp các Châu Âu và Châu Mỹ. Ảnh hưởng đậm nét từ phong cách này là phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu. Còn tại Châu Á, Thiết kế nội thất phong cách minilinalism lại xuất phát và lan rộng tại Nhật Bản. Người Nhật văn minh và hiện đại, họ đã biết cách tối giản hóa đời sống để tập trung vào giá trị tinh thần, hướng đến phong cách sống tiết kiệm năng lượng.

Chính vì thế xu hướng thiết kế nội thất tối giản cứ thế mà sinh sôi và nảy nở, nhưng độc đáo ở chỗ nó kết hợp sự hiện đại của Châu Âu và giữ lại đôi nét truyền thống cửa xứ sở mặt trời mọc. Tinh thần này vì vậy mà đã lan rộng ra khắp Châu Á một cách tự nhiên nhất, và các gia đình trẻ tại Việt Nam đã tận dụng cho phong cách sống của mình.