Nhà phố 3 tầng là kiểu kiến trúc phổ biến được các gia đình có nhiều thế hệ sinh sống lựa chọn. Bởi đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Vậy chi phí xây nhà phố 3 tầng hết bao nhiêu? Trong bài viết này, 3A Design sẽ chia sẻ những yếu tố tác động đến việc tính toán chi phí thi công xây dựng nhà phố 3 tầng hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé!

Chi Phí Xây Nhà Phố 3 Tầng Từ A – Z

Chi phí giấy phép xây dựng

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và pháp lý xây dựng là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà phố 3 tầng. Việc này đảm bảo các vấn đề pháp lý, tránh xảy ra các tình huống tranh chấp hay sai ranh mốc với các mảnh đất bên cạnh. Đảm bảo quá trình thi công công trình diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. 

Hiện nay, chi phí pháp lý xây nhà phố hiện đại 3 tầng dao động từ 4.500.000 – 25.000.000 đồng. Tùy theo mức độ khó hay dễ cùng các vấn đề tranh chấp mà chi phí thực hiện có sự chênh lệch.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tính toán chi phí hoàn công. Trong trường hợp ngôi nhà thuộc diện quy hoạch hoặc thế chấp vay vốn ngân hàng thì chi phí hoàn công sẽ cao hơn.

Chi phí pháp lý xây nhà phố 3 tầng

Chi phí thiết kế

Đây là khoản chi phí mà gia chủ cần thanh toán cho đơn vị thiết kế. Thông thường, chi phí thiết kế bản vẽ nhà phố chiếm từ 3 – 4% tổng đơn giá xây dựng. Tuy nhiên, hạng mục này lại giúp gia chủ tiết kiệm đến 35% chi phí phát sinh trong trường hợp xảy ra phát sinh ngoài ý muốn. Do đó, gia chủ đừng tiếc khi bỏ ra một khoản phí nhỏ để thiết kế bản vẽ nhà ở nhé. 

Chi phí xây dựng phần thô

Trong chi phí xây nhà phố 3 tầng, đơn giá xây thô chiếm khoảng 60% tổng ngân sách. Khoản chi phí này bao gồm tiền nhân công và các hạng mục vật tư như sắt, thép, xi măng,… Để tối ưu chi phí, gia chủ nên tìm kiếm những đơn vị cung cấp nguyên liệu xây dựng uy tín. Đồng thời tham khảo bảng giá của nhiều bên để có sự lựa chọn hợp lý nhất. 

Bên cạnh giá thành vật liệu xây dựng, đơn giá xây dựng còn phụ thuộc theo phong cách thiết kế nhà 3 tầng mà gia chủ mong muốn. Thông thường, những căn nhà phố 3 tầng mang phong cách châu Âu với các chi tiết, đường nét sắc sảo, thường tốn nhiều chi phí hơn. 

Chi phí thiết kế chiếm khoảng 60% tổng ngân sách

Chi phí hoàn thiện nội thất 

Quá trình hoàn thiện nội thất thường bao gồm các hạng mục như: Sơn tường, gạch ốp lát, hệ thống đèn chiếu sáng, thiết bị điện nước. Chi phí hoàn thiện nội thất thường chiếm khoảng 25% tổng ngân sách xây nhà. 

Để kiểm soát và hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện, gia chủ cần lên danh sách vật tư sử dụng cùng số liệu cụ thể. Từ đó chọn mua với số lượng vật thự phù hợp với công trình để tránh tình trạng lãng phí.

6 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chi Phí Xây Nhà Phố 3 Tầng 

Để xây dựng một ngôi nhà 3 tầng phù hợp với ngân sách của bản thân, gia chủ cần chú yếu một số yếu tố sau: 

Vị trí và địa điểm xây dựng

Vị trí xây dựng là một trong những yếu tố quyết định đến chi phí xây cho nhà phố đẹp 3 tầng. Cùng một bản thiết kế nhưng chi phí xây nhà ở thành phố sẽ cao hơn ở nông thôn. Bên cạnh đó, những ngôi nhà nằm ở khu vực giao thông thuận tiện để vận chuyển nguyên vật liệu, sẽ có giá xây dựng rẻ hơn những ngôi nhà nằm trong ngõ hẻm. Chính vì vậy để tối ưu chi phí thi công, gia chủ cần tính toán kỹ về vị trí mặt bằng trước khi thi công.

Gia chủ cần tính toán kỹ về vị trí mặt bằng để tối ưu chi phí thi công

Tổng diện tích xây dựng 

Thông thường, các nhà thầu hiện nay sẽ lên báo giá thi công dựa theo m2 xây dựng. Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí tính theo m2 càng giảm. Chính vì vậy, chi phí xây nhà phố 3 tầng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tổng diện tích của ngôi nhà. 

Tại 3A Design, tùy theo diện tích của từng công trình mà chi phí thiết kế và thi công phần thô được tính theo m2 như sau: 

Hạng mụcĐơn giá
Nhà phố & biệt thự có diện tích xây dựng từ 200 – 300m23.400.000 VNĐ/m2
Nhà phố & biệt thự có diện tích xây dựng từ 300 – 350m23.350.000 VNĐ/m2
Nhà phố & biệt thự có diện tích xây dựng từ 350m2 trở lên3.300.000 VNĐ/m2


Thời điểm xây dựng

Chi phí xây dựng nhà ở cũng bị ảnh hưởng bởi mùa mua hoặc mùa khô. Thông thường, mùa khô là thời điểm thuận lợi để thi công xây dựng. Tuy nhiên, giá vật liệu xây dựng trong thời gian này tăng cao do nhu cầu thi công lớn. Trong khi đó, giá vật tư sẽ giảm hơn nhưng thời tiết mưa bão nhiều không thuận lợi cho việc xây dựng, khiến kéo dài thời gian thi công và tốn nhiều chi phí cho nhân công. Chính vì vậy, gia chủ cần lên kế hoạch dự trù kinh phí và chọn thời điểm xây dựng phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí.

Chất lượng vật tự

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại vật tư khác nhau với đầy đủ mức giá và chất lượng. Lựa chọn nguyên vật tư ở mức nào cũng có tác động lớn đến kế hoạch tính toán chi phí xây nhà 3 tầng. Tùy theo ngân sách mà gia chủ sẽ lựa chọn những gói xây dựng phù hợp với gia đình. Tuy nhiên để kết cấu xây dựng bền vững, gia chủ nên cân đối lựa chọn những nguyên liệu vật tư đảm bảo chất lượng với mức giá hợp lý.

Phong cách thiết kế kiến trúc

Mỗi phong cách thiết kế kiến trúc sẽ mang một đặc trưng riêng, tùy vào sở thích khách hàng mà đơn vị thi công sẽ tư vấn và báo giá phù hợp nhất. Nếu gia chủ thích phong cách sang trọng, có nhiều chi tiết hoa văn cầu thì giá thiết kế thi công sẽ cao hơn so với công trình có thiết kế hiện đại đơn giản. Nhưng nếu quý gia chủ là người thích sự đơn giản, nhẹ nhàng thì chi phí xây nhà phố 3 tầng sẽ tiết giảm đi được rất nhiều.

Biệt thự phong cách hiện có chi phí xây dựng thấp hơn

Đơn vị thi công

Một đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp sẽ có đủ năng lực và kinh nghiệm để đảm nhận những yêu cầu khắt khe của gia chủ. Ngoài ra, họ còn đảm bảo chất lượng công trình và báo giá chính xác các hạng mục giúp gia chủ tiết kiệm được tối đa chi phí. Chính vì vậy, gia chủ cần cân nhắc thật kỹ trước khi gửi gắm niềm tin vào một nhà thầu trên thị trường. Hãy tham khảo những công trình mà họ đã thực hiện và xem xét đánh giá từ khách hàng trước đây của họ để có sự lựa chọn sáng suốt. 

>>>Xem thêm: Chọn đơn vị thi công nhà phố Đồng Nai uy tín, chuyên nghiệp

Cách tính chi phí xây dựng của nhà phố 3 tầng

Chi phí xây dựng nhà phố 3 tầng sẽ được tính theo công thức: Đơn giá x tổng diện tích xây dựng. Trong đó, tổng m2 xây dựng = 100% x (diện tích tầng 1 + diện tích tầng 2 + diện tích tầng 3). Nếu khách hàng yêu cầu đổ mái chéo hoặc mái thái thì sẽ có cách tính diện tích riêng cho từng kiểu mái theo bản vẽ thiết kế thi công.

Để giúp quý gia chủ hiểu rõ hơn về cách tính, 3A Design sẽ đưa ra một ví dụ như sau: Một căn nhà phố 3 tầng có diện tích xây dựng là 75m2 (5×15). Trong đó, tum cầu thang rộng 20m2, ban công tầng 2 và tầng 3 rộng 4,5m2. Công trình sử dụng móng cọc và mái bằng bê tông cốt thép.

Như vậy, tổng m2 xây dựng của nhà phố 3 tầng được tính như sau: 

  • Tầng 1: Diện tích sàn 1 x 100% = 75m2
  • Tầng 2: (Diện tích sàn 2 + ban công) x 100% = (75 +  4,5) x 100% = 79,5m2
  • Tầng 3: (Diện tích sàn 2 + ban công) x 100% = (75 +  4,5) x 100% = 79,5m2
  • Tum cầu thang = Diện tích tum x 100% = 20 x 100% = 20m2
  • Mái BTCT = (Diện tích sàn + ban công) x 50% = (75 + 4,5) x 50% = 39,75m2
  • Móng cọc = Diện tích sàn x 30% = 75 x 30% = 22,5m2.

Vậy tổng m2 xây dựng nhà phố 3 tầng là 316,25m2.

Nếu đơn giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện là 3.500.000 đồng/m2 thì chi phí xây nhà phố 3 tầng dự kiến là: 3.500.000 x 316,25 = 1.106.875.000 đồng.

Nếu đơn giá xây dựng trọn gói là 5.000.000 đồng/m2 thì chi phí xây dựng nhà phố 3 tầng dự kiến là: 5.000.000 x 316,25 = 1.581.250.000 đồng.

Cách tính chi phí xây dựng nhà phố 3 tầng

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà phố 3 tầng và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên, quý gia chủ sẽ biết cách dự trù kinh phí để có kế hoạch xây dựng phù hợp nhất. Vừa phù hợp với ngân sách vốn có vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cho công trình. 

>>>Tham khảo: 7 Kinh nghiệm thi công nhà phố đẹp, tiết kiệm chi phí tối đa

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà phố, biệt thự thì hãy liên hệ với 3A Design để nhận hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Với phương châm: Lắng nghe – Chuyên nghiệp – Tận tâm – Hiệu quả. 3A Design luôn đảm bảo kiến tạo nên những công trình chất lượng cao, đúng bản vẽ. Sử dụng các nguyên vật tư tốt nhất trong chi phí đã được tính toán trước đó.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KIẾN TRÚC NỘI THẤT 3A DESIGN 

Trụ sở công ty: 252 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM 
Văn phòng Quận 9: E24 KDC Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP.HCM 
Xưởng sản xuất nội thất: 441 Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình, H.Hóc Môn, TP.HCM 
Điện thoại: 0965 176 979 
Email: info@3adesign.vn